Đột phá trong phát triển vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trong tháng cao điểm năm 2024

Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, tạo sự đột phá về phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện, thời gian qua, UBND thị trấn Nhã Nam đã triển khai nhiều giải pháp tối ưu trong triển khai "Tháng cao điểm" vận động người tham gia BHXH tự nguyện.

Năm 2024, chỉ tiêu giao phát triển BHXH tự nguyện đối với thị trấn Nhã Nam là 67 người, tăng 135% so với năm 2023, chỉ tiêu tháng cao điểm là 34 người. Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2024 thì số người tham gia BHXH tự nguyện còn phải phát triển kể từ tháng 6/2024 còn phải vận động là 13 người.

Đứng trước những khó khăn trên, Lãnh đạo UBND thị trấn đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác phối hợp với các nhà trường, các tổ chức chính trị- xã hội và các tổ dân phố ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai “Tháng cao điểm vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện” năm 2024; giao chỉ tiêu cho các nhà trường, các tổ chức chính trị- xã hội và các tổ dân phố và yêu cầu thực hiện phương án 'Đi từng ngõ, gõ từng nhà' trong “Tháng cao điểm”.

Cùng với sự chỉ đạo triển khai linh hoạt hình thức truyền thông trên địa bàn thị trấn, từ đó, lan tỏa, củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân về chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự quyết liệt của các nhà trường, các tổ chức chính trị- xã hội và các tổ dân phố sau gần một tháng triển khai, thực hiện “Tháng cao điểm”, nhận thức của người dân về BHXH tự nguyện trên địa bàn thị trấn đã có chuyển biến tích cực, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng nhanh, tính đến ngày 30/05/2024 đã có 54/34 người tham gia mới, vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao đạt 158.8% Kế hoạch tháng cao điểm, lũy kế số người tham gia là 286 người, đạt 80.5% kế hoạch năm 2024; các nhà trường, các tổ chức chính trị- xã hội và các tổ dân phố hoàn thành và vượt chỉ tiêu Kế hoạch, một số nhà trường, các tổ chức chính trị- xã hội và các tổ dân phố đạt kết quả cao như: Tiến Điều (3/2 người= 150% ), Tân Quang (4/2 người= 200%), Đoàn Kết 2 (4/2 người= 200%), Bùng (4/2 người= 200%), Tiến Thắng (6/2 người= 300%), Lao Động (3/2 người= 150%), Cầu Thượng (3/2 người= 150%), Đoàn Kết 1 (2/2 người= 100%), Tiến Phan 2 (2/2 người= 100%), Bãi Ban (2/2 người= 100%), Chùa Nguộn (2/2 người= 100%), Công đoàn thị trấn (2/2 người= 100%) , Hội nông dân (9/2 người = 450%).

Kết quả trên là sự nỗ lực quyết tâm của tập thể ban chỉ đạo vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện của thị trấn, các tổ dân phố, ban giám hiệu các nhà trường trong việc chủ động tham mưu, tổ chức triển khai “Tháng cao điểm” vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện nhằm hướng tới BHXH toàn dân, đồng thời cũng là động lực lớn để UBND thị trấn sớm hoàn thành Kế hoạch năm 2024 do UBND huyện giao, là một trong những xã thị trấn dẫn đầu huyện về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Kết quả trong tháng cao điểm năm 2024 đã đứng thứ 4 trong toàn huyện.

Trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được, sáu tháng cuối năm 2024, UBND thị trấn tiếp tục vào cuộc của cả hệ thống chính trị đối với công tác phát triển người tham gia BHXH, đảm bảo chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Thường xuyên rà soát, xác định đối tượng tiềm năng cần phải tuyên truyền vận động nhằm duy trì bền vững quá trình tham gia.

Phát huy tối đa các kênh trong việc tuyên truyền, kiên trì, bền bỉ vận động theo hình thức “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, “mưa dầm thấm lâu”… đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của người dân đối với chính sách BHXH tự nguyện./.

Minh Nguyệt.